Cuộc sống

22 bí mật của nghệ thuật tạo động lực

22-bi-mat-cua-nghe-thuat-tao-dong-duc

Nếu bạn đã từng rất buồn vì những lần không đạt được mục tiêu, tự thấy đôi khi chán ghét chính bản thân vì sự trì hoãn không giới hạn và nhận ra được rằng cuộc sống của bạn sẽ chẳng thể nào tốt đẹp hơn nếu bạn không hành động khác đi, thì đây chính là một bài viết dành cho bạn. Bởi chỉ có trải qua nỗi đau đủ lớn, bạn mới có đủ động lực ban đầu giúp bạn thoát ra khỏi vũng bùn của sự trì hoãn và bắt đầu hành trình mới của mình.

Hay ít nhất là đọc hết bài viết này.

Nó sẽ cho bạn một danh sách các bí mật giản đơn để giải mã nghệ thuật tạo động lực. Sử dụng kết hợp một cách hợp lý gần như chắc chắn bạn có thể đạt được mục tiêu hay ít nhất có thể tự hào vì những gì bạn đã làm được.

Tạo động lực chính là khám phá và giải phóng nguồn năng lượng trong bạn, thúc đẩy bản thân và tập trung vào mục tiêu của bạn. 20 bí mật này sẽ là chìa khóa để mở chiếc hộp động lực trong bạn. Và bây giờ hãy bắt đầu thôi!

1. Xác định rõ ràng mục tiêu của bạn

Bi-mat-1-Dat-muc-tieu

Đây là điều đầu tiên bạn cần có nếu muốn tạo động lực cho bản thân. Bạn muốn làm gì? Việc đó có xứng đáng với thời gian của bạn bỏ ra hay không?  Bạn thực sự khao khát đạt được nó chứ? Xác định đúng đắn mục tiêu của bạn, bạn mới tìm ra nơi cất giữ năng lượng của bản thân mình. Ví dụ bạn muốn đi đến Paris vào mùa hè tới, chỉ cần nghĩ tới được ngắm nhìn tháp Eiffel là bạn đã cảm thấy hạnh phúc vô cùng rồi. Cảm xúc sẽ định hướng hành động của bạn.

2. Chia nó thành các mục tiêu nhỏ hơn, nhỏ hơn.

Đôi khi các mục tiêu lớn hoặc dài hạn có thể áp đảo. Sau một vài tuần, bạn có thể dễ mất động lực, bởi vì bạn vẫn còn vài tháng hoặc một năm hoặc hơn để hoàn thành mục tiêu. Nó khó có thể duy trì động lực cho một mục tiêu trong một thời gian dài như vậy. Giải pháp cho bạn là có những mục tiêu nhỏ hơn trên đường đi đến mục tiêu lớn của bạn.

3. Tạo ra một kế hoạch cụ thể

Để tạo động lực, bạn phải biết mình muốn gì và phải làm thế nào để đạt được nó, kế hoạch cụ thể các việc cần làm sẽ cho bạn một con đường rõ ràng để đi. Hãy xác định thời gian dự trù để làm những công việc như thế. Có thể, trong những lần đầu tiên bạn không cân đối được thời gian, không ước lượng được chính xác công việc mình có thể làm trong thời gian nhất định nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ dần có kinh nghiệm và khắc phục được nó trong nhưng lần sau.

4. Sáng tạo biểu đồ tiến trình của bạn

Bi-mat-4-bieu-do-tien-trinh

Bí mật tiếp theo của nghệ thuật tạo động lực là sáng tạo ra một biểu đồ để theo dõi tiến trình của riêng bạn với từng mục tiêu cụ thể. Biểu đồ này không chỉ dành cho mục đích thông tin mà còn để bạn nhìn lại và xem cách bạn đã làm. Và hiển nhiên nó thúc đẩy bạn theo kịp mục tiêu của mình. Hãy siêng năng kiểm tra biểu đồ mỗi ngày và đánh tích (ü) đã thực hiện hoặc dấu chưa làm (x), thì bạn sẽ có thêm động lực để đánh tích nó. Và hãy nghĩ xem thật kinh khủng biết bao nếu biểu đồ này toàn tích đỏ. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều dấu khác nếu bạn thích. Theo dõi sự tiến bộ của bạn và cho phép bản thân một chút tự hào mỗi khi bạn cho mình một dấu tích tốt.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ có một số điểm xấu trên biểu đồ của bạn nhưng đừng để dấu hiệu xấu ngăn bạn tiếp tục. Thay vào đó hãy phấn đấu để có được những điểm tốt trong lần tới.

5. Giữ mình lại.

Thông thường khi bạn bắt đầu với một mục tiêu mới như thực hiện một chương trình tập thể dục mới chẳng hạn, bạn sẽ tràn đầy hứng thú và sự nhiệt tình không có ranh giới, đôi khi tập thể dục kể cả vào mùa đông và khi bạn bị ốm. Lúc đó bạn không có ý thức tự giới hạn. Bạn nghĩ rằng mình có thể làm bất cứ điều gì. Nhưng dần dần bạn nhận ra sự hạn chế trong thể lực, sự mệt mỏi làm bạn muốn từ bỏ và sự nhiệt tình của bạn bắt đầu suy yếu dần.

Và chính vì thế, hãy nhớ một điều, hãy biết giữ mình lại, đừng để tất cả nguồn năng lượng của bạn trôi tuột đi ngay ngày đầu tiên của cuộc hành trình thay đổi, hay phân phối và nuôi dưỡng nó. Đừng đặt mục tiêu rằng bản thân bạn phải làm mọi thứ bạn muốn. Chỉ để bản thân bạn làm 50-75 phần trăm những gì bạn muốn làm thôi và lên kế hoạch cho một hành động mà bạn tăng dần theo thời gian. Ví dụ, nếu bạn muốn đi chạy, bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể chạy 3 km lúc đầu. Nhưng thay vì để bản thân làm điều đó, bạn hãy bắt đầu bằng cách chỉ chạy 1 km. Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ nói với bản thân mình rằng có thể làm được nhiều hơn thế! Nhưng bạn không nên tiếp túc đến cạn sức. Sau khi tập luyện, bạn sẽ còn đủ năng lượng và mong muốn được tập luyện hôm sau, sau đó bạn tăng dần cường độ tập luyện như lên 2 km chẳng hạn. Duy trì năng lượng trong bạn thật thông minh để bạn đi xa hơn.

6. Tham gia nhóm online (hoặc offline)

Bi-mat-6-Tham-gia-nhom

Cộng đồng luôn là môi trường tốt để giúp bạn thay đổi, tập trung hơn và có động lực hơn. Ví dụ, khi bạn bắt đầu chạy, hãy tham gia các diễn đàn khác nhau, các nhóm chạy trên FB hay nhóm cùng nhau dậy sớm, tải một app điện thoại để do lường việc chạy bộ của bạn, xem xem mọi người đang tập luyện chăm chỉ ra sao. Đó sẽ là nguồn động lực lớn cho chính bạn.

Mỗi lần bạn tham gia một diễn đàn, nó sẽ giúp bạn nhận ra những kinh nghiệm quý báu. Bạn không chỉ gặp một nhóm người khác đang trải qua những gì bạn đã trải qua mà còn những người đã trải qua nó, bạn được nhận lời khuyên và động lực từ những người trước đây và có thể truyền lại nó cho những người sau này. Họ ở đó với những lời khuyên tuyệt vời, để hỗ trợ về mặt tin thần, để giúp bạn tiếp tục khi bạn muốn dừng lại.

7. Đăng một hình ảnh về mục tiêu của bạn ở một nơi dễ nhìn thấy

Bi-mat-7-Hinh-anh-muc-tieu

Bạn biết đấy não luôn ấn tượng với hình ảnh hơn chữ viết thông thường, vì thế hãy để mục tiêu của bạn ở nơi dễ nhìn thấy ví dụ gần bàn hoặc trên tủ lạnh của bạn. Hình dung mục tiêu của bạn, chính xác là bạn nghĩ nó sẽ như thế nào khi bạn đạt được nó, cho dù đó là mục tiêu tài chính như đi du lịch đến Rome hay xây dựng ngôi nhà mơ ước, hoặc các mục tiêu thể chất như hoàn thành một cuộc đua marathon hoặc có được bụng phẳng, thì đây cũng là một ý tưởng hay để tọa một động lực tuyệt vời và một trong những cách tốt nhất để hiện thực hóa mục tiêu của bạn.

Tìm một bức ảnh tạp chí hoặc một bức ảnh trực tuyến và đăng nó ở một nơi nào đó mà bạn có thể nhìn thấy nó không chỉ hàng ngày, mà hàng giờ nếu có thể. Đặt nó làm ảnh máy tính để bàn hoặc trang chủ của bạn. Sử dụng sức mạnh của cảm giác thị giác của bạn để giữ cho bạn tập trung vào mục tiêu của bạn. Bởi vì sự tập trung là thứ sẽ giúp bạn có động lực trong thời gian dài – một khi bạn mất tập trung, bạn mất động lực, do đó, có một cái gì đó để giữ sự tập trung của bạn trở lại mục tiêu của bạn sẽ giúp giữ nguồn năng lượng luôn ở trong bạn.

8. Hãy tìm người đồng hành

Bi-mat-8-Tim-nguoi-dong-hanh

Giữ động lực của riêng bạn là khó khăn. Nhưng nếu bạn tìm thấy ai đó có mục tiêu tương tự (chạy bộ, ăn kiêng, tài chính, v.v.), hãy hỏi xem họ có thích hợp tác với bạn không. Hoặc hợp tác với bạn đời hay anh chị em hoặc bạn thân của bạn về bất kỳ mục tiêu nào mà cả hai đang cố gắng đạt được. Các bạn không cần phải theo đuổi những mục tiêu giống nhau – miễn là bạn vừa thúc đẩy vừa khuyến khích nhau thành công.

9. Đơn giản là bắt đầu

Nghe thấy kỳ lạ chăng nhưng đây là một bí mật quan trọng trong quá trình tạo động lực đấy. Có một số ngày có thể bạn sẽ cảm thấy không muốn ra khỏi cửa để chạy, hoặc kiếm tiền đi chơi, hoặc bất cứ điều gì bạn có thể làm để thực hiện ngày hôm đó cho mục tiêu của bạn. Lúc đó, thay vì nghĩ về việc nó khó như thế nào, và sẽ mất bao lâu, hãy nói với bản thân rằng bạn chỉ cần bắt đầu.

Bi-mat-9-Don-gian-la-bat-dau

Có một quy tắc mà bạn có thể áp dụng. Khi bạn muốn mình tập chạy hôm nay, chỉ cần mang giày chạy và đóng cửa sau lưng. Sau đó, tất cả sẽ diễn ra tự nhiên. Khi bạn không có động lực dậy sớm hãy nói với chính mình, vài chục năm nữa bạn sẽ tha hồ thời gian để ngủ và không bao giờ cần tỉnh lại nữa. Trông có vẻ rất khó khăn khi bạn ngồi trong nhà, nghĩ về việc chạy và cảm thấy mệt mỏi nhưng một khi bạn bắt đầu, nó không bao giờ khó như bạn nghĩ.

10. Tạo ra niềm vui (cảm xúc)

Bí mật tiếp theo của nghệ thuật tạo động lực cho chính là tạo ra niềm vui, cảm xúc trong những việc bạn làm. Công việc bạn đang làm rất nhàm chán, nhưng bạn là người làm nó cơ mà, bạn có thể làm nó một cách thú vị hơn để tạo cảm xúc vui vẻ hay tò mò cho bạn. Bạn hãy thử tạo một game nhỏ cho riêng mình, mỗi này bạn chạy bạn viết nhật ký về những gì bạn thấy và công bố nó online, hay chôn nó ở một góc nhỏ của riêng bạn và ngày nào đó xa xôi bạn có thể mở chiếc hộp chứa đầy kỷ niệm của mình.

11. Mọi thứ cần thời gian, hãy kiên nhẫn.

Bi-mat-1-Kien-nhan

Có lẽ điều này nói thì dễ hơn làm. Nhưng vấn đề với nhiều người trong chúng ta là chúng ta luôn mong đợi một kết quả nhanh chóng, tuy nhiên hiện thực không dễ dàng như thế. Khi bạn nghĩ về mục tiêu của mình, hãy suy nghĩ lâu dài. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn có thể thấy một số mất mát ban đầu nhưng sẽ mất nhiều hơn nếu bạn không làm gì. Nếu bạn muốn chạy một cuộc đua marathon, bạn có thể đạt được điều đó chỉ trong một ngày. Nhưng, nếu bạn không có thể nhìn thấy kết quả mà bạn muốn sớm, thì cũng đừng từ bỏ. Hãy xem bạn đã làm được những gì, chắc chắn bạn đang tiến bộ từng ngày và với khả năng của bạn, mục tiêu sẽ không còn xa. Kết quả sẽ đến nếu bạn cho nó thời gian.

12. Tự thưởng cho mình một cách thường xuyên.

Bất kỳ điều gì bạn đang cố gắng vì mục tiêu của mình đều đáng được coi trọng. Mỗi mục tiêu nhỏ của bạn nên có phần thưởng kèm theo. Lập danh sách các mục tiêu của bạn, với các mục tiêu nhỏ và bên cạnh mỗi mục tiêu, viết ra một phần thưởng phù hợp. Phù hợp ở đây có nghĩa là nó có tỷ lệ tương ứng với giá trị của mục tiêu và nó không làm hỏng mục tiêu của bạn – nếu bạn đang cố gắng giảm cân và rồi tặng phần thưởng cho một ngày ăn uống với một bữa tiệc tráng miệng giàu chất béo thì chính bạn đang vứt đi công sức của mình.

13. Tìm cảm hứng mỗi ngày

Bi-mat-13-Tim-cam-hung

Cảm hứng là một trong những động lực tốt nhất, và nó có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Mỗi ngày, tìm kiếm cảm hứng, và nó sẽ giúp duy trì động lực trong thời gian dài. Nguồn cảm hứng có thể bao gồm: blog, câu chuyện thành công trực tuyến, diễn đàn, bạn bè và gia đình, tạp chí, sách, trích dẫn, âm nhạc, hình ảnh, những người bạn gặp.

14. Tìm một huấn luyện viên hoặc tham gia một lớp học.

Những điều này ít nhất sẽ thúc đẩy bạn xuất hiện ở lớp và hành động. Nó có thể được áp dụng cho bất kỳ mục tiêu nào. Đây có thể là một trong những cách đắt tiền hơn để thúc đẩy bản thân, nhưng nó sẽ hoạt động. Tiếc khoản tiền đã bỏ ra cũng sẽ cho bạn động lực. Và nếu bạn thực hiện một số tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn có thể tìm thấy một số lớp học giá rẻ trong khu vực của bạn, hoặc bạn có thể biết một người bạn sẽ cung cấp huấn luyện hoặc tư vấn miễn phí.

Bi-mat-14-Lop-hoc

15. Có lý do mạnh mẽ, viết chúng xuống.

Đừng bao giờ quên đi lý do khiến bạn bắt đầu. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy cạn kiệt hoặc lười biếng hay mọi thứ quá khó khăn làm tâm trí bạn mệt mỏi và không muốn quan tâm điều gì nữa, nhưng đừng quên lý do bạn bắt đầu. Hãy viết chúng xuống, có thể cách vài ngày, vài tuần để bạn luôn nhắc nhở mình cần thay đổi và theo dõi theo đúng kế hoạch. Nếu bạn có những người thân yêu, và bạn đang làm điều đó cho họ, điều đó mạnh mẽ hơn là chỉ làm điều đó vì lợi ích cá nhân. Làm điều đó cho bản thân bạn cũng tốt, nhưng bạn nên làm điều đó vì điều gì đó mà bạn THỰC SỰ muốn xảy ra, vì những lý do thực sự tốt.

16. Nhận thức được sự cấp bách của bạn và chuẩn bị cho chúng.

Tất cả chúng ta đều có đối mặt với nhiều việc cấp bách dù có thể bạn chủ yếu không nhận ra nó hay là phớt lờ nó. Ví dụ bạn sẽ phải tham gia kỳ thi trong 2 tháng nữa, khoảng thời gian chưa gấp lắm phải không nhưng với hiện tại bạn đang cách trình độ để thi qua rất xa thì bạn cần phải nghĩ lại, đây là một tình huống cấp bách nhưng có thể bạn không nhận ra hay cố ý phớt lờ nó. Một trong những điều mạnh mẽ nhất bạn có thể làm để giải mã bí mật của tạo động lực là bắt đầu ý thức hơn về những thôi thúc đó, những công việc nào thực sự là khẩn cấp. Một bài tập tốt là trải qua một ngày với một mẩu giấy nhỏ và đánh dấu kiểm đếm cho mỗi lần thôi thúc. Nó chỉ đơn giản là làm cho bạn nhận thức được sự thôi thúc, cấp bách. Sau đó, hãy lên kế hoạch khi những công việc cấp bách đó xuất hiện và lên kế hoạch cho nó trước, và viết ra kế hoạch của bạn, bởi vì một khi những công việc khẩn cấp xuất đó xuất hiện, bạn thường sẽ không cảm thấy muốn đưa ra một kế hoạch.

Bi-mat-16-Nhan-ra-su-cap-bach

17. Đặt quy tắc không bao giờ bỏ qua hai ngày liên tiếp.

 Quy tắc này tính đến xu hướng tự nhiên của chúng ta để bỏ lỡ ngày hôm nay và sau đó nữa. Chúng tôi không hoàn hảo. Vì vậy, bạn đã bỏ lỡ một ngày, bây giờ ngày thứ hai là lúc bạn và bạn cảm thấy lười biếng nói với bản thân mình KHÔNG! Bạn sẽ không bỏ lỡ hai ngày liên tiếp! Và chỉ cần bắt đầu. Bạn sẽ thấy cảm ơn chính mình vào ngày nào đó sau này.

18. Tưởng tượng về mục tiêu, hàng ngày (5-10 phút)

Bi-mat-18-tuong-tuong-ve-muc-tieu

Bí mật tiếp theo của nghệ thuật tạo động lực là gì? Tạo ảnh hưởng lên não bộ. Bạn hãy hình dung kết quả thành công của bạn thật chi tiết. Nhắm mắt lại, và suy nghĩ chính xác kết quả thành công của bạn sẽ như thế nào, sẽ cảm thấy, sẽ ngửi và nếm hay nghe thấy âm thanh ra sao. Bạn đang ở đâu khi bạn trở nên thành công? Bạn trông như nào? Bạn đang mặc gì vậy? Hình thành càng rõ ràng một bức tranh tinh thần càng tốt. Bây giờ, đây là chìa khóa tiếp theo: làm điều đó mỗi ngày. Trong ít nhất một vài phút mỗi ngày. Đây là cách duy nhất để giữ động lực đó trong một khoảng thời gian dài. Để nuôi dưỡng nguồn năng lượng bạn phải giữ hi vọng trong tim.

19. Viết nhật ký hàng ngày

Viết nhật ký chính là một bí mật nữa để tạo động lực cho bạn. Một nhật ký không chỉ nói lên những gì bạn đã làm trong ngày, mà cả những suy nghĩ của bạn về việc nó đã diễn ra như thế nào, bạn cảm thấy ra sao, những sai lầm bạn đã làm, những gì bạn có thể làm để cải thiện. Để cập nhật mà không bỏ sót điều gì, hãy viết nhật ký ngay sau khi bạn thực hiện nhiệm vụ mục tiêu của mình mỗi ngày. Hãy để việc bạn viết nhật ký mỗi ngày là một niềm vui cho chính bạn.

20. Tạo một cuộc thi thân thiện, hỗ trợ lẫn nhau.

Tất cả chúng ta đều cạnh tranh để sống và tồn tại dù ít hay nhiều. Tinh thần cạnh tranh luôn có trong mỗi chúng ta, đôi khi nó cho ta động lực đáng kể. Tận dụng điều này trong bản chất con người của chúng ta bằng cách sử dụng nó để thúc đẩy các mục tiêu của bạn. Nếu bạn có một đối tác cùng tập luyện hoặc người cùng mục tiêu, bạn đã có tất cả những gì bạn cần cho một cuộc thi thân thiện. Xem ai có thể đi bộ được xa hơn hoặc tiết kiệm được nhiều tiền hơn, mỗi tuần hoặc hàng tháng. Xem ai có thể giảm cân nhiều nhất hoặc có cơ bụng tốt nhất hoặc giảm nhiều cm nhất trên eo của họ. Hãy chắc chắn rằng các mục tiêu có chỉ số cụ thể để cạnh tranh và dễ dàng so sánh kết quả. Và đừng quên hỗ trợ lẫn nhau để cùng đạt được mục tiêu tốt nhất.

21. Thực hiện một cam kết lớn công khai.

Bi-mat-21-Cam-ket-cong-khai

Con người đa phần đều xấu hổ khi không thực hiện những điều mà họ đã cam kết công khai rằng điều đó sẽ được thực hiện. Đâu chính là bí mật để tạo động lực cho bạn. Ngày nay mạng xã hội là một nơi tốt để bạn thực hiện điều này, viết mội bài post trên tường hoặc trong một nhóm nào đó và thông báo với mọi người rằng bạn sẽ đạt được một mục tiêu nhất định trước một ngày nhất định. Điều đó sẽ thúc đẩy bạn thân bạn phấn đấu vì mục tiêu của mình.

22. Luôn suy nghĩ tích cực.

Bạn biết không, suy nghĩ có quyền năng rất lớn đến hành động của bạn. Hãy thử theo dõi suy nghĩ của bạn, nhận thức về việc tự nói chuyện của bạn. Tất cả chúng ta đều nói với chính mình rất nhiều nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nhận thức được những suy nghĩ này. Hãy lắng nghe những dòng suy nghĩ trong bạn, nếu bạn nghe thấy những suy nghĩ tiêu cực, hãy ngăn chặn chúng, đẩy chúng ra và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực. Suy nghĩ tích cực có thể truyền một năng lượng mạnh mẽ đáng kinh ngạc. Tận dụng năng lượng tự nhiên này của mỗi chúng ta.

Hi vọng với tất cả những bật mí này bạn sẽ trở thành một nhà nghệ thuật trong tạo động lực cá nhân cũng như giúp đỡ những người khác hoàn thành mục tiêu của họ. Hiện nay, có nhiều công cụ giúp bạn theo dõi và nhắc nhở bạn hoàn thành mục tiêu bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây.

Chúc bạn thành công!